[x] ปิดหน้าต่างนี้
 


 
 


เนื้อหา : บทความสาระน่ารู้
หมวดหมู่ : ความรู้เกี่ยวกับ IT
หัวข้อเรื่อง : 10 วิธีกินอย่างพอเพียง ได้ โภชนาการ แถมช่วยลดพุง

พุธ ที่ 21 เดือน เมษายน พ.ศ.2564

คะแนน vote : 48  

 

     หลัก โภชนาการ ในการกินถือเป็นเรื่องที่สำคัญมาก ๆ ในการดำรงชีวิตเพื่อความอยู่รอด แต่หลายคนก็กิน ๆ ไป โดยไม่ได้คำนึงถึงปริมาณหรือคุณภาพ จำนวนแคลลอรี่ ฉันหิวก็แค่กิน เพียงเท่านั้น แต่อย่างที่รู้กันว่า การกินอาหารในปริมาณที่มากเกินไป ไม่ถูกหลักโภชนาการ ย่อมส่งผลให้เกิดโรคหรือผลเสียตามมามากมาย อาทิ ภาวะน้ำหนักเกิน โรคอ้วนลงตาพุง และอีกมากมาย

แพทย์หญิงพรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมสุขภาพจิต ได้แนะนำเคล็ดลับการสร้างสุขภาพดีให้ตนเองด้วยการนำเอาหลักพอเพียงมาใช้ในการกินอาหารแต่ละมื้อ เพื่อให้ได้สารอาหารและพลังงานที่เพียงพอกับความต้องการของร่างกายในแต่ละวัน และยังสามารถลดค่าใช้จ่ายครัวเรือน โดยมีหลักการง่าย ๆ ดังนี้


10 วิธีกินอย่างพอเพียงได้โภชนาการ
  1. กินพออิ่มในแต่ละมื้อ    ตักอาหารแต่พอกิน ไม่มากหรือน้อยจนเกินไป
  2. ดัดแปลงอาหารที่เหลือเป็นอาหารจานใหม่  เช่น การนำเอาผักคะน้ามาต้มจับฉ่ายผสมกับผักอื่น ๆ หรือผลไม้ที่เหลือหลายชนิด สามารถนำมาทำเป็นสลัดผลไม้ สร้างสีสันให้กับการกินยิ่งขึ้น
  3. เรียนรู้วิธีการเก็บรักษาอาหารแต่ละประเภท เพื่อยืดอายุการใช้งานของวัตถุดิบต่าง ๆ และยังคงคุณค่าทางโภชนาการ ไม่ให้เน่าเสียไปก่อนที่จะนำมาประกอบอาหาร
  4. หุงข้าวผสมข้าวโพด ถั่ว เผือก มัน  เพื่อเพิ่มวิตามินและยังได้สารอาหารอื่น ๆ เพิ่มเติม
  5. เลือกวัตถุดิบคุณภาพดีราคาถูก เช่น ลดอาหารประเภทเนื้อ โดยเลือกใช้ไข่เต้าหู้ และถั่วเมล็ดแห้งมาสลับหมุนเวียน กินผักพื้นบ้าน กินผักผลไม้ตามฤดูกาลที่หาได้ง่าย ราคาไม่แพง
  6. ลดการกินจุบกินจิบ  กินอาหารให้เป็นเวลา โดยกินอาหารหลัก 3 มื้อ หรือถ้าอยากกินอาหารว่าง ควรเลือกกินผลไม้ ถั่ว นม แทนนมขนบขบเคี้ยวหรือของหวาน
  7. งดการกินอาหารมื้อดึก เพราะขณะนอนหลับเป็นช่วงเวลาที่ไม่มีการเคลื่อนไหวร่างกาย ทำให้ร่างกายมีการเผาผลาญน้อย และเกิดการสะสมเป็นไขมันในร่างกายได้ง่าย
  8. เคี้ยวอาหารช้า ๆ เพราะร่างกายคนเราจะรู้สึกอิ่มเมื่อกินอาหารเข้าไปประมาณ 20 นาที
  9. ไม่กินทิ้งขว้าง  มีวินัยในการซื้อและการกินที่ดี ต้องมีการคำนวณปริมาณและราคาในการซื้ออาหารหรือวัตถุดิบในแต่ละครั้ง
  10. เน้นกินเมนูที่หลากหลาย มีโภชนาการครบ 5 หมู่ และควรกินอาหารที่ปรุงสุกใหม่ทุกวัน

การกินให้ถูกหลัก โภชนาการ ยังสามารถนำไปใช้ในการลดน้ำหนัก ควบคู่ไปกับการออกกำลังกายอย่างน้อยสัปดาห์ละ 5 วัน วันละ 30 นาที เพื่อช่วยในการเผาผลาญพลังงานในแต่ละวันได้อีกด้วยค่ะ

อ่านเพิ่มเติม  ผักสุดยอดแหล่งโภชนาการ

ข้อมูลจาก : นิตยสารชีวจิต 535



เข้าชม : 540


ความรู้เกี่ยวกับ IT 5 อันดับล่าสุด

      ไข้เลือดออก (Dengue fever) 9 / ส.ค. / 2566
      “ไซยาไนด์” สารพิษอันตรายถึงชีวิต อาการเป็นอย่างไร พร้อมวิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้น 27 / เม.ย. / 2566
      Heat Stroke (โรคลมแดด) โรคที่เกิดช่วงหน้าร้อน 27 / เม.ย. / 2566
      แนะ 4 วิธี ป้องกันโรคฝีดาษลิง 26 / ก.ค. / 2565
      7 วิธี ง่าย ๆ ในการเริ่มลดไขมัน 18 / ก.ค. / 2565