ทางศาสนาอิสลาม อาทิ งานเทศกาลฮารีลายอ ตรุษของอิสลาม เทศกาลถือศีลอด งานแต่งงานและ
เทศกาลงานอื่นๆ อีกมากมาย และนอกจากนี้ ยังใช้เป็นขนมต้อนรับแขกบ้านแขกเมืองที่มาเยือน
ส่วนผสมไส้ขนม
1.มะพร้าวขูดขาว 1 กิโลกรัม
2.น้ำตาลทรายขาว 700 กรัม
3.สีผสมอาหาร (สีธรรมชาติที่ได้จากดอกอัญชัน ใบเตย)
4.เกลือป่น
5.น้ำสะอาด 1/2 ถ้วย
ส่วนผสมของแป้งขนม
1.แป้งข้าวเหนียว 1 กิโลกรัม 2.เกลือป่น 1 ช้อนชา
3.น้ำสะอาด 1 ถ้วย
ขั้นตอนการทำไส้ขนม
1.ขูดมะพร้าว ขาวสะอาด2.นำเนื้อมะพร้าวมาผสมกับน้ำตาลทรายขาว และตามด้วยสีผสมอาหารหรือสีที่ได้จากธรรมชาติ เพื่อเพิ่มความโดดเด่นของสี เติมเกลือลงไปเล็กน้อย
3.จากนั้นนำใบเตยหอมไปต้มและเอาน้ำมาผสม กวนจนเนื้อมะพร้าวและส่วนผสมแห้งสนิทก็นำไปใช้ได้
ขั้นตอนการทำแป้งขนม
1.นำแป้งข้าวเหนียว น้ำเปล่า ผสมเกลือเล็กน้อย คลุกเคล้าจนแป้งได้ที่
2.นำกระทะตั้งไฟให้ร้อน นำแป้งที่ผสมไปร่อนในกระทะ จนแป้งเป็นแผ่น
3.นำไส้ที่เตรียมไว้ไปใส่ แล้วพับเป็นรูปสี่เหลี่ยมคล้ายหมอน
4.พักขนมที่ทำเสร็จแล้ว ไส้บนกระทะสักพักเพื่อให้ขนมแข็งตัว
5.เมื่อขนมแข็งตัวจึงนำเก็บในภาชนะที่มีฝาปิดมิดชืดอย่าให้โดนลม แล้วจึงนำมาบรรจุลงในบรรจุภัณฑ์ เพื่อวางจำหน่าย
อ้างอิง
https://sites.google.com/site/sriaroon14/home/4-khxngdi-praca-canghwad-stul
http://khanomthai343.weebly.com/358636093617361036403627359136343610364136043632-35923633359136273623363336043626360536413621.html