[x] ปิดหน้าต่างนี้
 


 


เนื้อหา : บทความสาระน่ารู้
หมวดหมู่ : บทความทั่วไป
หัวข้อเรื่อง : ขนมดอกจอก

จันทร์ ที่ 4 เดือน กันยายน พ.ศ.2560

คะแนน vote : 178  

 วิธีทำ ขนมดอกจอก ขนมไทยโบราณหาทานยาก

   



ส่วนผสม

 

  • แป้งข้าวเจ้า 350 กรัม
  • แป้งมัน 50 กรัม
  • น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
  • น้ำปูนใส 1 ถ้วย
  • หัวกะทิ 1 ถ้วย
  • ไข่ไก่ 1 ฟอง
  • งาขาวคั่ว ตามชอบ
  • งาดำคั่ว ตามชอบ
  • น้ำมันบัว 1 ลิตร

วิธีทำ

  1. ผสมแป้งโดยใส่แป้งข้าวเจ้า แป้งมัน น้ำตาลทราย น้ำปูนใส และหัวกะทิ ผสมให้เข้ากัน แล้วใส่ไข่ลงไปตีให้เข้ากันอีกครั้ง
  2. ผสมงาขาวและงาดำลงไป คนให้ทั่ว
  3. ตั้งกระทะเทน้ำมันให้ท่วม รอให้ร้อน นำแม่พิมพ์สำหรับทำขนมดอกจอกลงไปแช่ในน้ำมันให้แม่พิมพ์มีความร้อน
  4. นำแม่พิมพ์ลงไปจุ่มกับแป้งแล้วนำไปทอด เมื่อขนมเริ่มเซ็ตตัวแล้วแกะแม่พิมพ์ออก ทอดจนสุกเหลืองทั้งสองด้าน
  5. นำขึ้นมาสะเด็ดน้ำมัน จัดเรียงใส่จานหรือกล่องพลาสติกก็ได้ค่ะ

อ้างอิง https://food.mthai.com/dessert/123133.html

 


เข้าชม : 3212


บทความทั่วไป 5 อันดับล่าสุด

      ต้นรวงผึ้ง 12 / พ.ค. / 2562
      ขนมลากรอบ 4 / ก.ย. / 2560
      ขนมทองพับ 4 / ก.ย. / 2560
      คุกกี้สิงคโปร์ 4 / ก.ย. / 2560
      ขนมดอกจอก 4 / ก.ย. / 2560


 
สำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย  จังหวัดสตูล
ห้องสมุดประชาชนจังหวัดสตูล
ถนนบุรีวานิช  ตำบลพิมาน  อำเภอเมืองสตูล  จังหวัดสตูล 91000โทรศัพท์  074-725351
โทรสาร  xxx-xxxxxx    
satun@moe.go.th     nikorn@korat.nfe.go.th
Powered by MAXSITE 1.10   Modify by   อ.นิกร เกษโกมล   Version 2.05HD  Update by