[x] ปิดหน้าต่างนี้
 
                                                                        
 

  

บทความสุขภาพ
สสส. แนะประชาชน กินให้เกิด 3 พลัง กู้วิกฤติหลังน้ำท่วม (สสส.)

พุธ ที่ 7 เดือน ธันวาคม พ.ศ.2554

คะแนน vote : 179  

สสส. แนะกินให้เกิด 3 พลัง กู้วิกฤติหลังน้ำท่วม


อาหารไทย

 

สสส. แนะประชาชน กินให้เกิด 3 พลัง กู้วิกฤติหลังน้ำท่วม (สสส.)

          สสส. แนะประชาชน กินให้เกิด 3 พลัง กู้วิกฤติหลังน้ำท่วม แนะเลิกกินอาหารสำเร็จรูป หันมากินอาหารสุกสดใหม่ครบ 5 หมู่ ชี้ช่วงน้ำท่วมน้ำดื่มขาด คนหันกินน้ำอัดลม จนติดบริโภคน้ำอัดลมเป็นอันตรายต่อสุขภาพระยะยาว

          นายสง่า ดามาพงษ์ ผู้จัดการโครงการโภชนาการสมวัย สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)  เปิดเผยว่า หลังจากวิกฤตมหาอุทุกภัยครั้งรุนแรงที่สุดในรอบ 50 ปี ได้เริ่มคลี่คลาย ประชาชนทยอยกลับเข้าไปฟื้นฟู กอบกู้บ้านที่อยู่อาศัย ในฐานะนักโภชนาการตนแนะนำให้บริโภคอาหารที่มีประโยชน์เพื่อฟื้นฟูร่างกายสร้าง "3พลัง" ได้แก่ พลังใจ พลังกาย และพลังปัญญา

          เมื่อกินอาหารที่ดีนำไปสู่การมีพลังกายที่แข็งแรง พลังใจที่เข้มแข็งและเกิดพลังปัญญาเพื่อแก้ปัญหาชีวิต กู้วิกฤตหลังน้ำท่วม เนื่องจากในภาวะน้ำท่วม ร่างกายของเรามีโอกาสพร่องสารอาหาร เพราะอาจกินอาหารไม่ครบ 5 หมู่ โดยเฉพาะกลุ่มคนที่ประทังชีวิตด้วยการกินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ปลากระป๋องและอาหารแห้งซ้ำซากติดต่อกันยาวนาน นอกจากนี้ยังเป็นช่วงที่จิตใจเราหดหู่ กังวล ซึมเศร้า จะมีผลต่อการกินอาหาร รวมทั้งระบบการย่อยและดูดซึมก็พลอยผิดปกติไป จึงมีผลต่อภาวะโภชนาการ ที่แสดงออกมาโดยการอ่อนเพลีย ไม่มีเรี่ยวแรง

          นายสง่า กล่าวต่อไปว่า ประชาชนผู้ประสบภัยจะต้องกินเพื่อฟื้นฟู ให้เข้าสู่ภาวะปกติ ขณะเดียวกันอากาศขณะนี้เปลี่ยนแปลงเข้าสู่ฤดูหนาว คนที่มีภูมิคุ้มกันต่ำหรือไม่แข็งแรงจะเจ็บป่วยได้ง่าย โดยเฉพาะ "ไข้หัวลม" จึงจำเป็นต้องหันมาสนใจที่จะกินอาหารให้ถูกหลักโภชนาการหลังภาวะน้ำท่วม โดยมีหลักการปฏิบัติดังนี้

          1.กลับมากินอาหารให้ครบ 5 หมู่ ได้แก่ คาร์โบไฮเดรต โปรตีน วิตามิน แร่ธาตุ และไขมัน ทำให้ร่างกาย แข็งแรงและมีภูมิต้านทานโรค

          2.กินปลาและผักเป็นประจำ ปลาเป็นอาหารที่ให้โปรตีนที่ดีมีความสมบูรณ์ของกรดอะมิโน มีไขมันต่ำและเป็นกรดไขมันไม่อิ่มตัวที่ป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือดได้ หลังน้ำท่วมปลาน้ำจืดมีจำนวนมาก ราคาไม่แพง ส่วนผัก ผลไม้ แนะนำให้กินผักพื้นบ้าน หรือ ผักตามฤดูกาล ทำให้ร่างกายได้รับวิตามิน และแร่ธาตุ ไปสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ตลอดจนได้สารพฤกษเคมีหรือไฟโตนิวเทรียนและใยอาหาร ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งได้

          และ 3.กินอาหารที่ปรุงสดจากธรรมชาติ สุกสะอาดและปลอดภัย

          "ควรหลีกเลี่ยงการกินอาหารรสเค็ม มันและหวานจัด การกินอาหารรสจัดหลังน้ำท่วม เท่ากับเป็นการซ้ำเติมสุขภาพที่อ่อนแออยู่แล้วให้เลวร้ายลงไปอีก การกินหวานจัดเป็นพฤติกรรมที่น่าห่วงเพราะช่วงน้ำท่วม น้ำเปล่าขาดแคลน หลายคนยังชีพด้วยน้ำอัดลมและน้ำหวานตลอด ในที่สุดทำให้กลายเป็นคนติดน้ำอัดลมได้ ขอเตือนว่าน้ำอัดลมคือน้ำผสมน้ำตาลที่มีน้ำตาลสูงถึง 9– 15 ช้อนชาต่อขวด ควรหันมาดื่มน้ำสะอาดจะดีต่อสุขภาพที่สุด"

          นายสง่า ยังแนะนำอีกว่า การกินอาหารที่เหลือจากเคยซื้อตุนไว้ช่วงน้ำท่วม ต้องระมัดระวังให้ดีเพราะบางทีอาจหมดอายุหรือมีเชื้อรา และเน่าเสียไปแล้วก็ได้ หากฝืนบริโภคเข้าไปจะเป็นโรคระบบทางเดินอาหาร หลังน้ำท่วมอาจมีโรคระบาดหลายชนิดตามมา จึงต้องเพิ่มความระมัดระวังและใส่ใจปรุงประกอบและบริโภคอาหารให้สะอาด ปราศจากการปนเปื้อนเชื้อโรค สารเคมี และพยาธิ สำหรับราคาอาหารทุกชนิดจะแพงขึ้นหลังน้ำท่วม จึงต้องรู้จักเลือกซื้อและบริโภค อาหารดีมีคุณค่าแต่ราคาไม่แพง


เข้าชม : 1200


บทความสุขภาพ 5 อันดับล่าสุด

      สสส. แนะประชาชน กินให้เกิด 3 พลัง กู้วิกฤติหลังน้ำท่วม (สสส.) 7 / ธ.ค. / 2554
      แพทย์แนะหลักฟื้นสภาพจิตใจหลังน้ำลด 7 / ธ.ค. / 2554
ชื่อ/Email :
ใส่รหัสที่ท่านเห็นลงในช่องนี้ [กด F5 ถ้ารหัสไม่ชัดเจน]
ไอคอน : ย่อหน้า จัดซ้าย จัดกลาง จัดขวา ตัวหนา ตัวเอียง เส้นใต้ ตัวยก ตัวห้อย ตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทา
อ้างอิงคำพูด เพิ่มเพลง เพิ่มวีดีโอคลิป เพิ่มรูปภาพ เพิ่มไฟล์ Flash เพิ่มลิงก์ เพิ่มอีเมล์
ความคิดเห็น :


กรุณาใช้คำพูดที่สุภาพ และอย่าใช้คำพูดที่พาดพิงถึงบุคคลอื่นให้เสียหาย ขอขอบคุณที่ให้ความร่วมมือ


ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของระบบไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม กรุณาแจ้งที่ mocyc@hotmail.com เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

 
ศูนย์การศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัยอำเภอมะนัง  จังหวัดสตูล
หมู่ที่ 7 ตำบลนิคมพัฒนา  อำเภอมะนัง  จังหวัดสตูล   91130     โทรศัพท์ 074-774471 
โทรสาร  074-774471 
ma.satun@hotmail.com
Powered by MAXSITE 1.10   Modify by   นิกร เกษโกมล   Version 2.05