[x] ปิดหน้าต่างนี้
 
 

 

  
เฮติขอให้โลกช่วยทางการทหารปราบความโกลาหล
โดย : ATTENTION PLS.   เมื่อวันที่ : เสาร์ ที่ 8 เดือน ตุลาคม พ.ศ.2565   


เฮติขอให้โลกช่วยทางการทหารปราบความโกลาหล

เฮติขอกำลังทหารจากต่างประเทศเพื่อระงับวิกฤตความรุนแรงของกลุ่มแก๊งซึ่งทำให้ประเทศเป็นอัมพาต รัฐบาลเฮติอนุญาตให้นายกรัฐมนตรีเอเรียล เฮนรี ขอความช่วยเหลือทางอาวุธเนื่องจาก "ความเสี่ยงจากวิกฤตด้านมนุษยธรรมครั้งใหญ่" ในขณะเดียวกัน สหรัฐฯ ได้เรียกร้องให้พลเมืองของตนในเฮติออกไปเนื่องจากความไม่มั่นคง แก๊งอันธพาลกลุ่มหนึ่งได้ปิดกั้นคลังน้ำมันหลักของประเทศตั้งแต่เดือนกันยายน ทำให้เสบียงพื้นฐานอย่างน้ำและอาหารหมดสภาพ

ไม่ชัดเจนว่าใครส่งคำขอให้แทรกแซงและจะให้ความช่วยเหลือในรูปแบบใด สหประชาชาติกล่าวว่ายังไม่ได้รับคำขออย่างเป็นทางการจากรัฐบาลเฮติ สเตฟาน ดูจาร์ริก โฆษกของสหประชาชาติ กล่าวว่า "อย่างที่เราพูดไป เรายังคงกังวลอย่างมากเกี่ยวกับสถานการณ์ความมั่นคงในเฮติ ผลกระทบที่มีต่อชาวเฮติ ต่อความสามารถของเราในการทำงาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านมนุษยธรรม" เว็บตรง สหรัฐฯ ยังกำลังพิจารณาคำร้องขอให้มีทางเดินเพื่อมนุษยธรรมเพื่อฟื้นฟูการจ่ายเชื้อเพลิงภายในเฮติ อ้างจากโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เวแดนท์ พาเทล นาย Patel ไม่ได้บอกว่าทหารที่จะสนับสนุนเรื่องนี้จะมาจากไหน คลังน้ำมัน Varreux ถูกควบคุมและปิดกั้นโดยกลุ่มพันธมิตรที่มีอำนาจตั้งแต่เดือนที่แล้ว ซึ่งทำให้ทั้งประเทศต้องหยุดชะงัก โรงพยาบาลบางแห่งปิดตัวลง ขณะที่ธุรกิจและบริการขนส่งหยุดทำงานเพื่อประท้วงความยากจน เหตุการณ์ความไม่สงบทวีความรุนแรงขึ้นนับตั้งแต่นายเฮนรี่ประกาศยุติการอุดหนุนเชื้อเพลิงของรัฐบาลเมื่อวันที่ 11 กันยายน ซึ่งทำให้ราคาน้ำมันเบนซินและดีเซลพุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว
เว็บตรงไม่ผ่านเอเย่นต์ ตั้งแต่นั้นมา การประท้วงและการชิงทรัพย์ก็ทวีความรุนแรงมากขึ้น โดยที่เมืองหลวง Port-au-Prince เป็นศูนย์กลางของมัน คลังความช่วยเหลือด้านอาหารตกเป็นเป้าหมาย โดยเงินช่วยเหลือด้านอาหารมูลค่าประมาณ 5 ล้านเหรียญสหรัฐ (4.6 ล้านปอนด์) หายไปจากการโจมตีซ้ำหลายครั้ง อ้างจากทูตยูเอ็นของเฮติ ยังไม่ชัดเจนว่ารัฐบาลเฮติที่ร้องขอการแทรกแซงทางทหารจากต่างประเทศจะหมายถึงการกลับมาของกองกำลังรักษาสันติภาพของสหประชาชาติหรือไม่ หลังจากลาออกเมื่อห้าปีก่อน

https://asia99th.com/

เข้าชม : 77

Re หัวข้อ :
รูปประกอบ : Limit 100 kB
ไอคอน : ย่อหน้า จัดซ้าย จัดกลาง จัดขวา ตัวหนา ตัวเอียง เส้นใต้ ตัวยก ตัวห้อย ตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทา
อ้างอิงคำพูด เพิ่มเพลง เพิ่มวีดีโอคลิป เพิ่มรูปภาพ เพิ่มไฟล์ Flash เพิ่มลิงก์ เพิ่มอีเมล์
รายละเอียด :
ใส่รหัสที่ท่านเห็นลงในช่องนี้
ชื่อของท่าน :


 

ศูนย์การศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัยอำเภอควนกาหลง  จังหวัดสตูล
หมู่ 4 ตำบลควนกาหลง  อำเภอควนกาหลง  จังหวัดสตูล  91130  โทรศัพท์ 074-752070
โทรสาร  074-752070  kk_satun@hotmail.com

Powered by MAXSITE 1.10   Modify by   นิกร เกษโกมล   Version 2.05