สำหรับวัยทำงานที่มื้ออาหารส่วนใหญ่ ต้องพึ่งพาอาหารมื้อหลักจากร้านอาหารหรือร้านสะดวกซื้อ จะเลือกรับประทานอาหารอย่างไรให้ดีต่อสุขภาพ เรามีเทคนิคการเลือกซื้ออาหารง่าย ๆ มาฝาก ดังนี้
1. ร้านข้าวแกง
เลือกรับประทานเเต่เนื้อดีกว่าราดนํ้า เพราะในนํ้าราดมีไขมัน และโซเดียมสูง
เลือกแกงจืดดีกว่าแกงกะทิ เพราะแกงกะทิมีไขมันสูงกว่า
สั่งเมนูผักด้วยทุกครั้ง ลองรับประทานตาม สูตร 2:1:1 (ผัก:ข้าว:เนื้อสัตว์)
อย่าสั่งแต่ของทอด หากอยากรับประทานจริงๆ ควรรับประทานไม่เกินวันละ 1 มื้อ
2. ร้านสะดวกซื้อ
มองหาสัญลักษณ์ทางเลือกสุขภาพ เช่น สูตรหวานน้อย โซเดียมน้อย ไขมันตํ่า
รับประทานผักสด ผลไม้สด คู่กับเมนูอาหารเสมอ
ดูปริมาณนํ้าตาล ไขมัน และโซเดียมก่อนซื้อ
เลือกขนมซองเล็ก รับประทานเเค่พอรู้รสชาติ
เลือกดื่มนํ้าเปล่า หรือชาสูตรธรรมชาติ เเทนน้ำหวานหรือน้ำอัดลม
3. ร้านอาหารตามสั่ง
เลือกรับประทานหมูชิ้นดีกว่าหมูกรอบ หมูสับ เพราะหมูชิ้นจะเห็นส่วนที่เป็นมันหมูชัดเจน สามารถตัดออกได้ง่าย
เลือกรับประทานอาหารนํ้าใสดีกว่านํ้าข้น เช่น ก๋วยเตี๋ยว ต้มยำ
สั่งผักเพิ่มในเมนูโปรด
สั่งไข่ต้มดีกว่าไข่ดาว หรือไข่เจียว เพราะไข่ต้มให้พลังงานตํ่ากว่า
4. ร้านบุฟเฟต์
ไม่ต้องรับประทานให้คุ้ม แต่เน้นรับประทานให้หลากหลาย
ผักห่อทุกคำ รับประทานผักห่อเนื้อทุกคำ
อย่ารับประทานแต่เนื้อแดง หรือเนื้อแปรรูป เพราะจะเพิ่มความเสี่ยงการเป็นมะเร็ง
เลือกรับประทานอาหารเเบบนึ่งดีกว่าเเบบทอด
เข้าชม : 461
|