กศน.ตำบลป่าแก่บ่อหิน อำเภอทุ่งหว้า จังหวัดสตูล ยินดีต้อนรับ
การทำขนมไทย
น้ำตาลปีบ 1 กก.
มะพร้าวขูดขาว 1.3 กก.
ไข่ขาว 60 ฟอง
ไข่เป็ด 6 ฟอง
วิธีทำข้าวเหนียว
นำข้าวเหนียวมาล้างให้สะอาด แช่ไว้ 1 คืน จากนั้นนำมาล้าง ใส่หม้อนึ่ง แต่ต้องให้น้ำเดือดก่อน แล้วนำมะพร้าวขูดมาคั้นให้ได้น้ำกะทิ 8 ขีด ใส่น้ำตาลทราย 4 ขีด เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ กรองด้วยผ้าขาวบาง แล้วคนให้น้ำตาลละลาย คนไปจนกะทิใสเป็นตาตั๊กแตน เมื่อข้าวเหนียวสุกแล้ว ให้นำลงเทใส่กะละมังหรือหม้อ แล้วเทน้ำกะทิลงไป คนให้ทั่ว พักไว้ให้เย็น
วิธีทำสังขยา
นำมะพร้าวมาคั้นกะทิ กรองด้วยผ้าขาวบาง นำไข่ขาว 60 ฟอง ไข่เป็ด 6 ฟอง ลงผสมให้เข้ากัน เติมน้ำตาล ขยำให้เข้ากันจนเป็นฟอง แล้วกรอง
* ส่วนผสม กะทิ 1 ต่อไข่ 3 ถ้วย ผสมให้เข้ากัน นำไปนึ่ง ไฟแรง เสิร์ฟพร้อมกับข้าวเหนียวมูน
งบประมาณในการทำข้าวเหนียวสังขยา
ข้าวสารเหนียว 1 กก. 40 บาท มะพร้าวขูดขาว 1 กก. 70 บาท น้ำตาลทรายขาว 4 ขีด 10 บาท เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ 1 บาท น้ำ + แก็ส = 30 บาท รวม 152 บาท
น้ำตาลปีบ 1 กก. 32 บาท มะพร้าวขูดขาว 1.3 กก. 91 บาท ไข่ขาว 60 ฟอง 240 บาท
ไข่เป็ด 6 ฟอง 30 บาท น้ำ + แก็ส = 30 บาท รวม 423 บาท
จากอัตราส่วนข้างต้นจะได้ขายข้าวเหนียวสังขยาได้ 800 บาท
นายกีรติ เรทมิฬหัวหน้า กศน.ตำบลป่าแก่บ่อหิน
นายสมบูลย์ คอยอาสา
ครูอาสาสมัครการศึกษานอกโรงเรียน