[x] ปิดหน้าต่างนี้
 
สำนักงานคณะกรรมการเลือกตั้งประจำจังหวัดสตูล ดำเนินโครงการศูนย์ส่งเสริมประชาธิปไตยตำบล(ศส.ปชต.) กิจกรรม ศส.ปชต ต้นแบบ ระดับอำเภอ ให้สถานศึกษาจัดทำแบบเสนอโครงการส่ง กกต.จ.สตูล ภายในวันที่ ๑๕ สิงหาคม ๒๕๖๔
 

  

บทความสุขภาพ
กัมมันตรังสีรั่ว คนไทยต้องกินไอโอดีนไหม?

จันทร์ ที่ 28 เดือน มีนาคม พ.ศ.2554

คะแนน vote : 323  


ผ่านมา 1 สัปดาห์แล้ว หลังจากเกิดแผ่นดินไหวและสึนามิที่ญี่ปุ่น แรงสั่นไหวนั้นยังรวนระบบผลิตกระแสไฟฟ้าของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ให้ระเบิด เกิดการรั่วไหลของกัมมันตภาพรังสีไปในอากาศ ซึ่งเป็นอันตรายกับสิ่งมีชีวิต

สำหรับ กัมมันตภาพรังสีที่รั่วไหล จะมีไอโอดีน 131 และซีเซียม 137 ที่จะเข้าไปทำลายเม็ดเลือดแดงและขาว ทำให้เซลล์ผิดปกติ ก่อให้เกิดมะเร็งได้ในอนาคต ส่วนใหญ่มักเป็นมะเร็งธัยรอยด์ เนื่องจากกลไกการทำงานของต่อมธัยรอยด์ไวต่อการดูดจับไอโอดีน หากดูดเอาไอโอดีนจากกัมมันตรังสีเข้าไปย่อมไม่ปลอดภัยแน่

ในจุดนี้ จากข่าวทำให้เราทราบว่า ที่ญี่ปุ่นให้ประชาชนในพื้นที่ใกล้เคียงกับโรงไฟฟ้านิวเคลียร์กินไอโอดีนเม็ด เพื่อเติมไอโอดีนให้กับร่างกายอย่างเต็มที่ ต่อมธัยรอยด์จะได้ไม่ดูดจับไอโอดีนในอากาศเข้ามาทำอันตรายอีก ซึ่งทำให้คนติดตามข่าวในบ้านเราบางคนเกิดความตื่นตระหนก คิดว่า กัมมันตรังสีย่อมลอยมากับอากาศถึงเมืองไทย เตรียมหาไอโอดีนมากินกันตาย ป้องกันมะเร็งไว้บ้าง

และแล้วก็มีอีเมลร้อนๆ สอบถามเข้ามาว่า คนไทยควรกินไอโอดีนเม็ดอย่างคนญี่ปุ่นด้วยหรือไม่?

‘มุมสุขภาพ’ เตรียมคำตอบมาไขข้อข้องใจและคลายกังวลให้กับผู้อ่านแล้ว โดยสรุปว่า บ้านเราไม่ต้องซื้อหามากิน เพราะตั้งอยู่ห่างไกลญี่ปุ่นมากพอที่จะไม่ทำให้กัมมันตรังสีหอบตามแรงลมมาทำอันตรายต่อสุขภาพทั้งในระยะสั้นและยาว

หากยังรั้นว่า ก็กินกันไว้ดีกว่าแก้ ก็ยิ่งไม่ถูกไปกันใหญ่ เนื่องจากไอโอดีนที่แพทย์อนุญาตให้ผู้ที่อยู่ใกล้บริเวณเกิดเหตุกินนั้นมีความเข้มข้นสูง สูงกว่าที่ให้หญิงตั้งครรภ์กินถึง 1,000 เท่า ดังนั้นคนที่ไม่ได้เป็นกลุ่มเสี่ยงแล้วกินจะเกิดความเสี่ยงร่างกายได้รับไอโอดีนมากเกินไป จากที่ปกติก็จะกลายเป็นโรคต่อมธัยรอยด์เป็นพิษ ผอม เพลีย เหนื่อยง่าย ทีนี้ละต้องไปหาหมอกันจริงๆ แล้ว.

ทีมเดลินิวส์ออนไลน์
takecareDD@gmail.com


เข้าชม : 1642


บทความสุขภาพ 5 อันดับล่าสุด

      กัมมันตรังสีรั่ว คนไทยต้องกินไอโอดีนไหม? 28 / มี.ค. / 2554
      ประจำเดือนหมดกระทบนอน 28 / มี.ค. / 2554
      13 สาเหตุเกิด ‘ลมพิษ’ แค่สั่นก็คันได้ 28 / มี.ค. / 2554
      ใครที่ชอบทานเต้าหู้ 19 / มิ.ย. / 2551
      อาบน้ำให้หมดจด ห่างไกลโรคภัย 27 / เม.ย. / 2551
ชื่อ/Email :
ใส่รหัสที่ท่านเห็นลงในช่องนี้ [กด F5 ถ้ารหัสไม่ชัดเจน]
ไอคอน : ย่อหน้า จัดซ้าย จัดกลาง จัดขวา ตัวหนา ตัวเอียง เส้นใต้ ตัวยก ตัวห้อย ตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทา
อ้างอิงคำพูด เพิ่มเพลง เพิ่มวีดีโอคลิป เพิ่มรูปภาพ เพิ่มไฟล์ Flash เพิ่มลิงก์ เพิ่มอีเมล์
ความคิดเห็น :


กรุณาใช้คำพูดที่สุภาพ และอย่าใช้คำพูดที่พาดพิงถึงบุคคลอื่นให้เสียหาย ขอขอบคุณที่ให้ความร่วมมือ


ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของระบบไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม กรุณาแจ้งที่ mocyc@hotmail.com เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

 
สตูล   สงบสะอาด   ธรรมชาติบริสุทธิ์
สำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัยจังหวัดสตูล
168 หมู่ที่ 6  ตำบลคลองขุด  อำเภอเมือง  จังหวัดสตูล 91000 โทรศัพท์ : 074-711449
โทรสาร : 074-721413            E-mail : stn_it@nfe.go.th      
Powered by MAXSITE 1.10   Modify by   นิกร เกษโกมล   Version 2.05